Hotline: 0989 070 703 Email: duong.dv@dtescom.vn

Chiến tranh biên giới 1979: Tư lệnh TQ trụy tim sau 7 ngày gây chiến với VN, bí mật chạy về Bắc Kinh

Ngày 1/1/1979, Quân ủy trung ương Trung Quốc ra lệnh hoán đổi chức vụ giữa tư lệnh Quân khu Vũ Hán Dương Đắc Chí và tư lệnh Quân khu Côn Minh Vương Tất Thành.

Chiến tranh biên giới 1979: Cựu phó thủ tướng TQ mắng quân đội tác chiến "kém cỏi, ngu xuẩn, hồ đồ"

Quyết định tiến hành xâm lược biên giới phía Bắc Việt Nam năm 1979 đã được nhà cầm quyền Trung Quốc đưa ra trong một cục diện chính trị nội bộ như thế nào?

Tổng chỉ huy TQ ra "Thập sát lệnh", xua lính tấn công VN: Kẻ không xung trận, giết! Giết bằng đao!

"Thập sát lệnh" tàn bạo bị chính lính TQ phản đối. Nó khiến cho chiến tranh biên giới 1979 bị coi là "cuộc chiến tàn nhẫn nhất của PLA". Nhưng nó cũng không thể giúp TQ chiến thắng.

Trung Quốc 'vỡ mộng' về cuộc xâm lược phi nghĩa 1979, trong khi chính phủ họ cố gắng chôn vùi

Bài viết của tác giả người Mỹ Howard W. French đăng trên tờ New York Times dẫn lại lời của các cựu binh Trung Quốc, những người từng tham gia cuộc chiến ở biên giới phía Bắc Việt Nam năm 1979.

Cái đấm tay to lớn của tưởng Hoàng Đan: "Lịch sử là gì mà làm lính tôi khổ thế"

Tháng 7 năm 1984, ở mặt trận Vị Xuyên, chỉ một đêm chúng ta mất 600 lính, thương vong 1.200 người. Ba tôi được cử lên Vị Xuyên làmTư lệnh mặt trận, chứng kiến thương quá khủng khiếp, ông nới với những người chỉ huy trân đánh đó: "Các anh đánh thế này thì mẹ Việt Nam anh hùng không đẻ kịp đâu"

Biên giới phía bắc năm 1979: Bài học nằm lòng

40 năm đã trôi qua, song những bài học rút ra từ cuộc chiến đấu bảo vệ biên giới phía Bắc của Tổ quốc tháng 2/1979 vẫn vô cùng quý giá, đặc biệt trong bối cảnh hiện nay.