Hotline: 0989 070 703 Email: duong.dv@dtescom.vn

Khám phá các cấp độ của BIM và tương lai của AI & BIM!

30/01/2019

Khám phá các cấp độ của BIM và tương lai của AI & BIM!

Mô hình thông tin xây dựng BIM đang gặt hái thành công rộng rãi trong ngành xây dựng. Với việc tăng cường áp dụng trong thời gian tới, chúng ta sẽ thấy rất nhiều cơ hội trong việc áp dụng BIM trong tất cả các lĩnh vực trong xã hội. Trong thời đại ngày nay, BIM không còn là một lựa chọn nữa, mà là một xu hướng tất yếu.

Tại sao chỉ có BIM?

Khủng hoảng xây dựng được coi là nguyên nhân đứng sau việc chúng ta áp dụng “ Mô hình thông tin xây dựng BIM”. Nó cung cấp việc sử dụng tài nguyên sáng tạo hơn, tối ưu hóa quy trình công việc và cũng dẫn đến tăng năng suất và lợi nhuận hiệu quả. Nó cho phép tất cả các bên liên quan đánh giá thông tin tương tự cùng một lúc thông qua khả năng tương tác giữa các nền tảng công nghệ khác nhau. Do đó, nó dẫn đến kết quả tốt hơn thông qua giao tiếp và hợp tác hiệu quả hơn.

Nó có thể áp dụng trong bất cứ lĩnh vực nào từ quản lý dự án, khảo sát đất đai, thiết kế đường, thiết kế kết cấu hoặc xây dựng – vai trò của BIM hoàn toàn trở thành không thể thiếu để chúng ta có thể đạt được kết quả tối ưu. Thông qua BIM, chủ sở hữu có thể nâng cao chất lượng xây dựng, giảm đáng kể chi phí vòng đời xây dựng, trải nghiệm dự án thiết kế tốt hơn từ đầu đến cuối, tối ưu hóa trình độ vận hành và cải thiện tỷ lệ sử dụng.

Ngành xây dựng sử dụng BIM để kiểm soát năng suất của một quy trình xây dựng. BIM mang đến cơ hội thử các giải pháp trước khi xây dựng cấu trúc trên công trường thực tế. Những người tham gia dự án có thể hiểu và kiểm tra thiết kế hiệu quả hơn, giúp đảm bảo tính chính xác cũng như tính đầy đủ của nó, trực quan hóa và cũng đánh giá các lựa chọn thay thế liên quan đến chi phí và các thông số khác của dự án.

Hãy cùng khám phá BIM

B-Building

Xây dựng mô hình thông tin là một phần của ngành xây dựng cho đến thời điểm hiện tại. Đây là phương pháp thiết kế một tòa nhà hợp tác sử dụng một hệ thống mô hình máy tính dễ hiểu hơn là các bộ bản vẽ riêng biệt. Tất cả các loại công trình như tòa nhà, đường bộ, đường sắt, cầu, đường hầm, v.v., đều áp dụng BIM.

I-Information

Thông tin là trái tim của BIM – Xây dựng mô hình thông tin. BIM thay đổi cách thông tin về toàn bộ vòng đời của dự án. Nó giúp cung cấp cả thông tin trực quan và không trực quan liên quan đến mọi khía cạnh của xây dựng. BIM cho phép các nhà thiết kế, kỹ sư, nhà xây dựng, nhà sản xuất và chủ sở hữu hiểu biết sâu sắc về dự án trước khi xây dựng thực tế. Do đó cho phép sàng lọc nhanh chóng, tránh sai sót và tạo hiệu quả.

M-Mô hình

Chúng ta chỉ có thể nói rằng M trong BIM là viết tắt của Model & cũng là Management. Sử dụng Mô hình thông tin xây dựng, không chỉ là phiên bản đơn giản hóa của một đối tượng, cấu trúc, tòa nhà hoặc công trình, mà còn là quá trình phát triển dường như được tổ chức và kiểm soát hiệu quả hơn.

Giờ hãy cùng khám phá các cấp độ của BIM-

Bạn có biết hiện tại có bao nhiêu Cấp độ BIM không?

Hiện tại, có 4 cấp độ của Mô hình thông tin xây dựng.

Cấp 0

BIM Cấp 0 đại diện cho việc thiếu hụt thông tin và hợp tác. Ở cấp độ 0, không có sự hợp tác giữa các bên so sánh thông tin về một tài sản được xây dựng. Hầu hết các dữ liệu như bản vẽ 2D, và trao đổi thông tin cũng được thực hiện bằng cách sử dụng giấy tờ.

Cấp độ 1

Khi dữ liệu được coi là một dạng cấu trúc, có nghĩa là BIM đã đạt Cấp 1. CAD hiện tại là 3D hoặc 2D và một số bên khác nhau đạt được sự hợp tác.

Cấp độ 2

Ở cấp độ 2, sự hợp tác giữa các đội và nhóm tuân theo quy trình Xây dựng mô hình thông tin. Tuy nhiên, thiếu một nguồn dữ liệu duy nhất, nhưng bất kỳ dữ liệu nào được thu thập về một tài sản được xây dựng sẽ được chia sẻ.

Cấp 3

Ở cấp độ 3, sự hợp tác hoàn chỉnh và toàn diện trong việc lập kế hoạch, xây dựng và vòng đời hoạt động của một tài sản được xây dựng sẽ đạt được. Nhóm chia sẻ thu thập và lưu trữ dữ liệu bằng một nguồn dữ liệu duy nhất. Cách tiếp cận phổ biến này đối với dữ liệu tài sản được xây dựng được gọi là “BIM mở”, do đó, đây là mục tiêu cuối cùng của ngành xây dựng.

Tương lai của AI và BIM-

Với những tiến bộ công nghệ không ngừng, 6D BIM thế hệ tiếp theo là một trong những khía cạnh cần thiết để tạo ra một công trình tương lai hoàn hảo. Tuy nhiên, điều gì sẽ cách mạng hóa và hiện đã được thực hiện trong nhiều trường hợp, là các công nghệ và các quy trình số hóa toàn bộ phương pháp bằng trực quan hóa thời gian thực?

AI có quan điểm giúp đánh giá lại cách thực hiện Mô hình thông tin xây dựng. Đi sâu hơn một chút, ngành xây dựng được thiết lập để phục vụ theo hai cách riêng biệt.

Đầu tiên là AI sẽ hỗ trợ các chức năng khác nhau quen thuộc với mọi doanh nghiệp, như nguồn nhân lực. Thứ hai, AI có thể hỗ trợ quản lý doanh nghiệp để quản lý dự báo và lập kế hoạch nhu cầu.

Việc sử dụng các kỹ thuật AI là để tối ưu hóa phát triển và thử nghiệm kiểm soát chất lượng sản phẩm và cấu trúc thiết kế. Ngoài ra, để có năng suất cao hơn, việc xây dựng phải chuyển từ mô hình phương án sơ bộ sang mô hình xây dựng. Vì vậy, đây là nơi mà các công nghệ như thực tế tăng cường thực tế hỗn hợp đóng một vai trò quan trọng trong việc trao quyền cho quá trình kỹ thuật số.

Hơn nữa, cùng với điều này, các vật liệu xây dựng hiện đại, như xi măng tự phục hồi, aerogel và vật liệu nano, cũng như các phương pháp xây dựng tiến bộ, như in 3D và mô đun lắp ráp sẵn, có thể giảm chi phí và tăng tốc độ xây dựng trong khi tăng cường chất lượng và an toàn.

Theo Dbim.vn