Hotline: 0989 070 703 Email: duong.dv@dtescom.vn

Bối cảnh thị trường BIM trên thế giới

30/01/2019

Bối cảnh thị trường BIM trên thế giới

New York, NY, ngày 10 tháng 4 năm 2018 (GLOBE NEWSWIRE) – Nghiên cứu thị trường Zion đã công bố một báo cáo mới mang tên “Xây dựng mô hình thông tin (BIM) theo Giải pháp (Phần mềm & Dịch vụ), bởi Người dùng cuối (Kiến trúc sư, Nhà thầu, Kỹ sư và các ngành khác) cho công nghiệp, thương mại, dân cư, cơ sở hạ tầng và thể chế: Quan điểm ngành công nghiệp toàn cầu, phân tích toàn diện và dự báo, 2016-2022 ” . Theo báo cáo, nhu cầu thị trường mô hình hóa thông tin xây dựng toàn cầu trị giá khoảng 3,52 tỷ USD trong năm 2016 và dự kiến ​​sẽ đạt khoảng 10,36 tỷ USD vào năm 2022, tăng trưởng với tốc độ tỷ lệ tăng trưởng lũy kế hàng năm trên 19,45% từ năm 2017 đến năm 2022.

Xây dựng mô hình thông tin (BIM) là một quy trình dựa trên mô hình 3D thông minh mang lại cái nhìn sâu sắc về kiến ​​trúc, kỹ thuật và xây dựng cho kế hoạch hiệu quả hơn, thiết kế, xây dựng và quản lý tòa nhà hoặc cơ sở hạ tầng. Các lợi ích khác nhau được cung cấp bởi kỹ thuật mô hình hóa này đang mang lại sức hút cho thị trường BIM. Lợi ích chính của BIM là nó có thể được truy cập bởi nhiều người dùng từ một vị trí khác trên cùng một tài liệu. Thiết kế xây dựng thông thường chủ yếu dựa trên bản vẽ kỹ thuật hai chiều. Xây dựng mô hình thông tin mở rộng điều này ngoài 3D, tăng thêm ba chiều không gian chính với thời gian làm thứ nguyên thứ tư (4D) và chi phí là thứ năm (5D). Nó bao gồm các mối quan hệ không gian, thông tin địa lý, phân tích ánh sáng, và số lượng và tính chất của các thành phần xây dựng.

Do lợi thế sinh lợi của mô hình này, việc xây dựng mô hình thông tin thị trường đang phát triển nhanh chóng trong các lĩnh vực người dùng cuối khác nhau. Một số lợi thế khác của BIM bao gồm tăng lợi tức đầu tư, thời gian và tiết kiệm tiền. Việc tăng số lượng các hoạt động xây dựng trên toàn cầu và ngày càng nâng cao nhận thức về mô hình này đang thúc đẩy sự tăng trưởng của thị trường này. Tuy nhiên, chi phí cao cần thiết cho việc thực hiện tất cả các quy trình trong BIM là hạn chế sự tăng trưởng của thị trường này. Ngoài ra, nó đòi hỏi thời gian đào tạo dài và kỹ năng kỹ thuật đang cản trở sự tăng trưởng của thị trường này. Tuy nhiên, các nhiệm vụ của chính phủ liên quan đến việc sử dụng mô hình này sẽ thúc đẩy việc áp dụng mô hình này trong giai đoạn dự báo.

Xây dựng thị trường mô hình thông tin được phân đoạn dựa trên giải pháp và ngành dọc. Theo giải pháp, thị trường được phân thành phần mềm và dịch vụ. Phần mềm nắm giữ thị phần lớn nhất của thị trường BIM do lợi ích cao cho phần mềm thiết kế mẫu cho các dự án xây dựng khác nhau. Bởi thị trường người dùng cuối được chia thành kiến ​​trúc sư, nhà thầu, kỹ sư và những người khác. Do số lượng dự án xây dựng tăng nhanh, phân khúc kiến trúc sư sẽ tiếp tục dẫn đầu thị trường trong những năm tới. Các ngành dọc khác nhau được phân tích trong nghiên cứu thị trường này là thương mại, dân cư, cơ sở hạ tầng, thể chế và công nghiệp. Phân khúc công nghiệp dự kiến ​​sẽ tăng trưởng đáng kể trong giai đoạn dự báo do giảm rủi ro liên quan đến một dự án xây dựng trong lĩnh vực công nghiệp.

Theo khu vực, thị trường được phân khúc vào Bắc Mỹ, Châu Âu, Châu Á Thái Bình Dương, Mỹ Latinh và Trung Đông & Châu Phi. Bắc Mỹ có đóng góp cao nhất trong thị trường BIM toàn cầu, tiếp theo là châu Âu và châu Đại Dương và tiếp tục. Một số quốc gia vẫn đang ở giai đoạn đầu của việc phát triển và triển khai các chiến lược BIM của riêng họ. Ở châu Âu, thời gian biểu tạm thời của Tây Ban Nha cho việc thực hiện BIM bắt buộc đối với các dự án khu vực công là hiện thực vào tháng 3 năm 2018. Tại Pháp, việc áp dụng BIM đã bắt đầu với mục tiêu đặt ra là năm 2017 là năm BIM được dự kiến ​​sắp xếp hợp lý tất cả các dự án khu vực công. Ở Đức, chính phủ đang đóng vai trò quan trọng trong việc thúc đẩy chiến lược BIM để thực hiện BIM đối với tất cả các dự án cơ sở hạ tầng vào năm 2020 và tiến tới xây dựng công trình.

BIM đã nhanh chóng được thông qua bởi khu vực Châu Á Thái Bình Dương do nhận thức ngày càng tăng ở các nước mới nổi như Trung Quốc, Nhật Bản và Ấn Độ. Các nhà thầu và kiến ​​trúc sư Trung Quốc phần lớn đang triển khai phần mềm BIM do giải pháp thiết kế tốt hơn và giảm lỗi. Các tổ chức kiến ​​trúc và xây dựng lớn ở Trung Quốc thường có nhiều kinh nghiệm BIM hơn các công ty nhỏ hơn, và nhiều người trong số họ dự định sử dụng BIM với tỷ lệ cao hơn các dự án của họ, điều này sẽ thúc đẩy nhu cầu của thị trường BIM ở Trung Quốc. Quan hệ đối tác chiến lược cũng là với các công ty từ các khu vực khác nhau đang cho lực kéo vào thị trường BIM. Ví dụ, năm 2013, Tata Consulting Engineers và Autodesk đã công bố quan hệ đối tác chiến lược cho BIM để mang đến những trải nghiệm giải pháp công nghiệp cho khách hàng trong các lĩnh vực nhà máy, cơ sở hạ tầng, xây dựng và xây dựng.

Theo Dbim.vn